Thứ Năm, 9 tháng 6, 2011

Giai thoại về Sonata Ánh trăng của Beethoven

Sưu tầm
Beethoven sáng tác bản Sonata cho piano số 14 năm 1801 và đề tặng cho cô học trò 17 tuổi của mình là nữ bá tước Giulietta Guicciardi. Sau khi Beethoven qua đời vài năm, nhà thơ và cũng là nhà phê bình âm nhạc Đức Ludwig Rellstab đã so sánh những giai điệu mượt mà trong chương đầu của tác phẩm với ánh trăng trên hồ Lucerne. Từ đó bản nhạc này được mọi người biết đến dưới cái tên "Sonata ánh trăng".

Sự ra đời của nó cũng có rất nhiều giai thoại. Sau đây là một giai thoại nổi tiếng về xuất xứ của bản nhạc bất hủ này.
Năm 1801, Beethoven đang sống ở kinh đô âm nhạc thế giới là thành Vienna – thủ đô nước Áo. Để trang trải khó khăn trong cuộc sống thường ngày, ngoài việc sáng tác, Beethoven còn dạy nhạc cho con gái các nhà quý tộc. Beethoven xấu trai nhưng mang một trái tim nghệ sĩ đa tình. Ông đem lòng yêu say đắm một học trò của mình là Giulietta Guicciardi. Cô thiếu nữ dường như cũng biết được điều đó nhưng chỉ im lặng khiến Beethoven càng thêm hy vọng. Thế nhưng, tình cảm ấy của Beethoven đã bị cự tuyệt khi ông ngỏ lời với Giulietta dưới vòm hoa nhà nàng vào một buổi tối sau khi dạy xong. Tuyệt vọng và đau đớn, đêm hôm đó Beethoven đã lang thang vô định trong thành Vienna rồi đứng cô độc trên cây cầu bắc qua dòng Danube xanh xinh đẹp. Đó là một đêm trăng rất sáng, Beethoven như sực tỉnh khi đắm mình trong một không gian tĩnh lặng ngập tràn ánh trăng với nước sông Danube lấp lánh huyền ảo. Thành Vienna đã chìm sâu vào giấc ngủ, chỉ còn người nhạc sĩ đau đáu một mảnh tình đơn phương đang đứng cô độc giữa đất trời thấm đẫm ánh trăng. Đâu đây tiếng dương cầm vang lên xa vắng, tiếng đàn như hút hồn dẫn bước chân Beethoven đi một cách vô thức đến một ngôi nhà trong khu lao động nghèo. Ở đó chỉ có người cha đang ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi dương cầm. Người cha đau khổ bảo Beethoven rằng con gái mình chỉ có một ước mơ duy nhất suốt cuộc đời là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Danube, nhưng ông chẳng bao giờ có thể đem đến cho con niềm hạnh phúc giản dị ấy. Xúc động trước tình cảm của người cha dành cho con gái và ngạc nhiên trước tiếng dương cầm thánh thót của người thiếu nữ mù, Beethoven ngồi vào cây đàn và bắt đầu chơi. 
Những nốt nhạc vang lên ngẫu hứng, ào ạt dâng theo cảm xúc mãnh liệt của nhà soạn nhạc thiên tài, lúc nhẹ nhàng hiền dịu như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ mênh mang như sóng sông Danube. Dường như không còn cuộc sống vất vả với những lo toan thường nhật, không còn những mảnh đời đau khổ, những bi thương tuyệt vọng mà chỉ còn một thế giới huyền ảo, lung linh như cổ tích. Tiếng nhạc ngân lên trong ánh trăng, thấm đẫm trong ánh trăng, dạt dào trong ánh trăng, đọng lại từng giọt cảm xúc đầy khát vọng bứt ra khỏi lời nguyền của số phận.

Wilhelm Kempff plays Beethoven's Moonlight Sonata mvt. 1

01. Wilhelm Kempff plays Beethoven's Moonlight Sonata mvt. 1
02. Wilhelm Kempff plays Beethoven's Moonlight Sonata mvt. 2
03. Wilhelm Kempff plays Beethoven's Moonlight Sonata mvt. 3

4 nhận xét:

 1. Rất xin lỗi mọi người vì đã cắt link từ CLB sang nhưng vì không muốn để những người thiếu chín chắn sang còm lung tung. Mong mọi người thông cảm.

  Trả lờiXóa
 2. Em đã đọc đi đọc lại câu chuyện này bao nhiêu lần. Phải chăng những tình huống trớ trêu, đắng cay, thất bại, khi tình cảm bị dồn nén đến tột cùng kích thích người nghệ sĩ tạo nên những tác phẩm để đời.

  Trả lờiXóa
 3. Câu chuyện này tôi được nghe lần đầu bởi thày giáo dạy nhạc ở Trường Trỗi. Lâu rồi không nhớ, chỉ nhớ môn nhạc rất vui, cả năm chỉ có chừng một vài chục tiết, giờ học cứ như chơi thôi vì chẳng phải làm bài kiểm tra, cũng chẳng có bài tập vì nhạc cụ duy nhất cho cả lớp là một cây violon. Những gì còn đọng lại trong ký ức sau hơn 40 năm là những mẩu chuyện về các nhạc sĩ, và những bản nhạc mà thày kéo đàn cho chúng tôi nghe. Và một bài hát ngắn 2 câu thang âm Do trưởng nhịp 4/4 để giúp chúng tôi học thuộc tên 7 nốt nhạc: "Cùng nhau ta hát mấy nốt Đồ Phá Mi Rê Đồ/ rồi sau tiếp đến mấy nốt Sòn Đố Si La Sòn". (Đồ Rê Mi Phá Mi Rê Đồ Phá Mi Rê Đồ/Sòn La Si Đố Si La Sòn Đố Si La Sòn).
  Cảm ơn VNQ đã nhắc nhớ lại tuổi thơ.

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.