Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Hà

         Nhạc sĩ Hoàng Hà là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, trong đó có bài "Đất nước trọn niềm vui". Ngoài nghệ danh Hoàng Hà, ông còn có một nghệ danh khác là Cẩm La.
1929-2013
         Sau nhiều tháng bị bệnh nặng, chiều 4.9, nhạc sĩ Hoàng Hà đã từ trần tại Bệnh viện Lê Lợi, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).
         Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật là Hoàng Phi Hồng, sinh ngày 1.12.1929 tại Hà nội. Ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Hoàng Hà là bài "Đất nước trọn niềm vui", được sáng tác vào đêm 26.4.1975 tại nhà riêng của ông ở Hà nội. Ca sĩ Trung Kiên là người đầu tiên hát bài này.
         Năm 1985, nhạc sĩ Hoàng Hà vào TP.Vũng Tàu ở cùng vợ con trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Quý Đôn, P.1. Tại đây, nhạc sĩ đã sáng tác nhiều bài hát khác nói về tình yêu và cuộc sống ở vùng đất mới.
         Nhạc sĩ ấp ủ sáng tác một tác phẩm lớn về Côn Đảo. Năm 1998, ông cùng nhạc sĩ Hoàng Lương, con trai của mình, đã soạn bản giao hưởng - hợp xướng mang tên "Côn Đảo". Công trình này do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp kinh phí.
         Tác phẩm ra đời với 4 chương "Côn Đảo một thời xưa", "Ngục Côn Lôn", "Người tù nổi dậy" và "Tiếng hát", viết theo hình thức kinh điển phương Tây nhưng được Việt hóa bởi những chất liệu âm nhạc Việt như: vỉa, giáo trò, hò lao động, ngâm thơ cổ… Cuối năm 1999, tác phẩm được trình diễn tại rạp Duy Tân (TP.Vũng Tàu) và H.Côn Đảo và đoạt giải đặc biệt của Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 1999.
         Nhắc đến nhạc sĩ Hoàng Hà, đoàn viên thanh niên, không ai không biết bài hát "Thanh niên làm theo lời Bác" được nhạc sĩ sáng tác năm 1953.
         Nhạc sĩ Hoàng Hà từng là Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên và là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn khóa 2, khóa 3...
         Ngoài tác phẩm "Đất nước trọn niềm vui", nhạc sĩ Hoàng Hà còn có nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như: "Ánh đèn cầu Việt Trì", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn"… và một số bài hát dành cho thiếu nhi như: "Cho tôi đi làm mưa với", "Cùng múa hát mừng xuân"...
       Lễ tang nhạc sĩ Hoàng Hà được tổ chức tại Nhà tang lễ Vietsovpetro, TP.Vũng Tàu. Lễ viếng bắt đầu từ lúc 8 giờ 30 ngày 5.9. Ngày 7.9, thi thể nhạc sĩ Hoàng Hà sẽ được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Long Hưng, TP.Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu). 

( Nguồn: Nhacso.net)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.