Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

Julio Iglesias


         Julio Iglesias, ca sĩ La tinh nổi tiếng nhất trong thập niên 70 - 80, với hàng trăm triệu đĩa hát được phát hành, bằng những bài hát trữ tình, giọng ca ngọt ngào, đã chinh phục người hâm mộ trên toàn thế giới. Những bài hát của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng.
          Julio Iglesias (Julio José Iglesias de la Cueva), sinh 23/9/1943 tại Madrid, Tây Ban Nha. Cha ông là người lai Tây Ban Nha và Arab, mẹ là người Tây Ban Nha. Iglesias theo học luật tại trường đại học Madrid và chơi bóng đá ở vị trí thủ môn cho CLB Real Madrid. Có lẽ thế giới này sẽ không xuất hiện một chàng ca sĩ lừng danh mà thay vào đó là một thủ môn kiên cường của đội bóng hàng đầu thế giới nếu như không có ngày định mệnh xảy ra vào năm 1963, Julio phải giã từ ước mơ trở thành cầu thủ của mình sau một vụ tai nạn xe ô tô.
         Trong những ngày dài nằm trong bệnh viện, quá thất vọng và chán chường sau khi nghe bác sĩ thông báo ông sẽ vĩnh viễn không còn chơi bóng được nữa, Julio đã học đàn guitar để vơi đi nỗi buồn và bắt đầu sáng tác bài hát. Sau đó, Julio tiếp tục học đại học tại trường đại học Cambirdge, Anh. Năm 1968, Julio tham gia Festivalde la Cancicn ở Benidorm. Tại đây, ông biểu diễn bài hát do mình sáng tác với tiêu đề "La Vida Sigue Igual" ("Cuộc đời vẫn như vậy”"), và giành giải nhất. Ngay sau đó ông ký được hợp đồng thu thanh với Discos Columbia và Ramon Arcusa trở thành nhà sản xuất cho ông.
         Trong cuộc thi Eurovision Song Contest, Iglesias đại diện cho Tây Ban Nha trình bày bài hát "Gwendolyne" bằng tiếng Pháp, tiếng Italia và tiếng Anh. Ông thành công với ca khúc này và được nhiều người biết đến. Những năm sau đó, ông đi lưu diễn khắp châu Âu và châu Mỹ La tinh, và đặc biệt với 2 bài hát được nhiều người hâm mộ đó là bài "Manuela" năm 1974 và bài "Hey" năm 1979.
         Sự nghiệp của Julio thực sự thăng hoa khi ông ký hợp đồng với hãng thu thanh quốc tế CBS Records. Julio sớm có những bài hát được yêu thích bằng tiếng Italia và tiếng Pháp. Cho tới năm 1982, sau bài hát bằng tiếng Anh “"Begin The Beguine”" hết sức thành công và trở thành bài hát được yêu thích nhất ở Anh lúc bấy giờ, Julio đã chính thức ghi tên mình trở thành ca sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới với lượng người hâm mộ đạt mức kỷ lục.
         Tiếp đó, Julio tung ra album nhiều thứ tiếng và bán được 1 triệu bản ở Mỹ. Nhằm tập trung hơn nữa vào thị trường Mỹ, Julio đã tung ra album "1100 Bel Air Place" với bài hát "To All The Girls I’ve Loved Before" song ca cùng Willie Nelson và bài "All Of You" song ca cùng nữ ca sĩ Mỹ nổi tiếng Dianna Ross và sau đó là bài hát được yêu thích trên toàn thế giới "My Love" song ca cùng Stevie Wonder năm 1988.
         Năm 1996, với album "La Carrettera", Iglesias giành giải thưởng năm dành cho album Latinh hay nhất. Vào những năm cuối thập niên 90, với việc bán được hơn 220 triệu bản bằng 7 thứ tiếng, ông trở thành một trong những ca sĩ thành công nhất trong lịch sử nhạc pop.
         Julio là cha của ca sĩ Enrique Iglesias nổi tiếng trong dòng nhạc Latinh hiện nay và ca sĩ, diễn viên Chabeli Iglesias.
(Biên tập từ nguồn Vietbao.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.