Thứ Tư, 14 tháng 11, 2012

Sumi Jo

          Sumi Jo sinh ra tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Mẹ cô là một nghệ sĩ piano và ca sĩ nghiệp dư. 
          Từ nhỏ, Sumi Jo đã được làm quen và yêu thích âm nhạc. Cô đã được dạy những bài tập âm nhạc cơ bản tại gia đình. Năm 1976, Sumi Jo học trường nghệ thuật Sun Hwar và tốt nghiệp năm 1980 về thanh nhạc và piano. Cô hoàn thành việc học nhạc tại trường đại học tổng hợp Seoul từ năm 1980 đến 1983. Cô tham gia nhiều cuộc thi thanh nhạc sau đó. Cô có buổi diễn đầu tiên với Van Susanna trong vở Đám cưới của Figaro của Mozart. Cuối năm 1983, cô rời Hàn Quốc đi học Accademia di Santa Cecilia ở Roma, Ý. Cô học 2 giảng viên là Carlo Bergonzi, Giannella Borelli. Sau đó, cô được giọng nữ cao kỳ cựu Elisabeth Schwarzkopf dẫn dắt tham gia nhiều cuộc thi, nhiều buổi đơn ca. Năm 1986, Sumi Jo và giọng nữ trung Cecilia Bartoli được nhạc trưởng danh tiếng Herbert von Karajan hướng dẫn. 
          Năm 1990, cô có buổi ra mắt tại nhà hát opera Chicago với vai Gilda trong opera Rigoletto của Verdi. Sau đó, cô diễn vai Oscar trong vở "Un ballo in Maschera" cùng với Placido Domingo tại Salzburg Festival năm 1987. Sau đó, cô diễn lại vai Gilda tại nhà hát Metropolitan trong gần 10 năm. Năm 1990, cô diễn vai Nữ hoàng Đêm tối trong vở "Cây sáo thần" của Mozart. Buổi diễn thành công vang dội. Sau đó, cô diễn thêm vai Lucia trong vở "Lucia di Lamemmoor" của Donizetti. Thành công nối tiếp thành công, cô diễn nhiều vai trong những vở opera khác như Violetta  trong "Trà hoa nữ" (Verdi), "Rượu tình" (Donizetti), "Dinorah" (Meyerbeer). 
          Không chỉ bó hẹp trong dòng nhạc cổ điển, Sumi Jo còn biểu diễn nhiều bản nhạc Jazz, Ballad như "Besame Mucho" Năm 2002 và 2008, Sumi Jo vinh dự được hát chào mừng World Cup 2002 tại Seoul và Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 với aria "Sempre Libera" trong vở "Trà hoa nữ" của Verdi.
(Nguồn: wikipedia)
Libera - Sumi Jo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.