Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

Violin Concerto in E minor

Thu đã có lần giới thiệu tiếng flute của Denis Bouriakov trên GAN, bản Chacone của J.S.Bach. Hôm nay trong tâm trạng thực sự buồn lại muốn được nghe tiếng flute của Denis Bouriakov.
4 nhận xét:

 1. Có người bảo F. Mendelssohn sáng tác bản nhạc dành cho violon thì phải chơi bằng violon mới hay. Không hiểu sao Thu lại thích nghe bản flute. Phải chăng tiếng đàn violon chưa cho Thu sự cảm nhận nỗi buồn sâu lắng tới mức nào, và ước mơ của mình bay bổng đến đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Hồng Thu.
   Đọc còm của HT, tôi biết đây không phải 1 câu hỏi, mà là một câu cảm thán tâm sự mà thôi. Tôi không có ý luận bàn, càng không có ý gì khác ngoài ý: Tâm tình về sự đồng cảm của mình cùng HT về âm nhạc thôi.

   Khi tâm tư mình nhuốm mầu sám chì, mình cũng tìm đến SÁO, FLUTE, VIOLON hoặc giàn OCGAN để dễ bay và thoát theo ý mình.
   Với Violon –nữ hoàng trong đi giai điệu, biểu diễn mọi sắc thái, tình cảm với âm khu cao và âm chất thuần nhất
   Với Flute có âm sắc dịu dàng, êm đềm, dễ biểu đạt chất lãng mạn, đươm chất thơ, có tính sầu ai ma mị ở tốc độ chậm. Khả năng biểu đạt giai điệu ngang ngửa violon
   Với Flute tuy ở âm vực trầm không phát huy được, nhưng càng lên cao càng bay bổng và sáng láng, nhưng cao quá sẽ chói

   Vì tâm trạng HT “buồn sâu lắng” và muốn “ước mơ của mình bay bổng” nên “Thu lại thích nghe bản flute.”Mình cũng thế.

   Có gì không đúng và mạo phạm mong HT bỏ qua nhé.

   Xóa
  2. Bác San,

   Thu rất vui khi được bác chia sẻ suy nghĩ của mình. Những cảm nhận của bác gần với suy nghĩ của Thu. Với Thu, tiếng violin luôn gợi âm thanh của con người, khi thì tiếng khóc, khi là tiếng reo hò hân hoan, lúc lại nghe như câu thủ thỉ tự sự, lúc là cả một đoạn tâm sự giữa 2 người. Bởi vậy vẫn tạo ra một khoảng không gian có giới hạn, trong khi đó nỗi buồn của con người đôi khi không có tận cùng và giấc mơ thì bay bổng không giới hạn. Tiếng flute cho Thu khoảng không gian rộng hơn (không dám nói là vô tận).

   Xóa
 2. Mấy hôm nay mình thèm được nghe Mozart, hy vọng sẽ giải tỏa nỗi niềm đang bao phủ tâm tư vừa nặng chĩu vữa nhẹ bẫng của mình.
  Vào GAN lại được nghe Concerto in E Minor, op. 64 nổi tiếng của Mendelssohn, thật hợp với tâm trạng man mác: chẳng ra vui, chẳng phải buồn mà muốn thoát vào một không gian khác nào đó! Cảm ơn GAN và HT nhiều.
  Một bản Concerto có giai điệu tuyệt đẹp và dễ đi vào bộ nhớ dù đã “bã đậu”quá nửa!
  Một phong cách lãng mạn với những giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết đã cuốn hút mình cả buổi sáng nay với cả 2 bản tấu của 2 nhạc cụ: violin – flute.
  Và thật tuyệt diệu: Âm nhạc đã đẩy lùi những nỗi đau thực thể! Và đã đưa mình vào một thế giới mới khác lạ!
  Cảm ơn! Cảm ơn! Cảm ơn nhiều!

  Trả lờiXóa

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.